01:28 EST Thứ tư, 12/12/2018

TIN TỨC - SỰ KIỆN

NÔNG THÔN MỚI

Chỉ đạo điều hành

Trang nhất » Tin Tức » Nông thôn mới » Mô hình mới, cách làm hay

Hoà Phong với cách làm mới trong thực hiện tiêu chí Môi trường

Chủ nhật - 22/06/2014 23:14
Hoà Phong với cách làm mới trong thực hiện tiêu chí Môi trường

Hoà Phong với cách làm mới trong thực hiện tiêu chí Môi trường

        Trong những năm qua, thông qua hệ thống đài truyền thanh xã cũng như trong các buổi sinh hoạt, hội họp từ xã đến thôn, xã  Hòa Phong thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, nhất là thu gom, xử lý rác thải. Tuy nhiên, tình trạng vứt rác thải bừa bãi vẫn thường xuyên xảy ra, tạo mầm mống lây lan dịch bệnh, đồng thời làm mất vẽ mỹ quan trên địa bàn dân cư. Vì vậy, xã đã xây dựng phương án cụ thể như: tổ chức họp dân để triển khai công tác thu gom rác thải trên các thôn; Hợp đồng với công ty vệ sinh môi trường đô thị thu gom rác thải ở khu vực chợ Túy Loan và các hộ dân cư sinh sống quanh chợ, ven quốc lộ 14B củ và mới; Vận động nhân dân đào hố xử lý rác thải tại nhà, cũng như xây dựng các hố rác tập trung ở các thôn Cẩm Toại Trung và thôn Cẩm Toại Đông nhằm hạn chế việc vứt rác thải bừa bãi. Bên cạnh đó UBND xã còn tổ chức rất nhiều đợt ra quân hưởng ứng phong trào ngày chủ nhật xanh-sạch-đẹp cho toàn thể cán bộ và nhân dân trên toàn xã tham gia. Mặc dù vậy, hằng ngày vẫn còn những bao rác thải nằm ven các tuyến đường quốc lộ 14B củ và mới, trên các tuyến đường dẫn vào các khu dân cư, thậm chí trước các cổng trường học nơi mà các em học sinh cần có nguồn không khí trong lành để khỏi ảnh hưởng đến việc học tập lại phải hứng chịu những mùi hôi thối, ô uế từ các bao rác thải bốc ra.
         Trước thực trạng trên, UBND xã Hòa Phong đã tổ chức cách làm mới trong phong trào ngày Chủ nhật xanh-sạch-đẹp, đó là xây dựng kế hoạch thu gom, xử lý rác thải cụ thể trên địa bàn các thôn với đầy đủ các thành phần từ xã đến thôn tham gia. Theo đó mỗi tuần UBND xã triển khai làm vệ sinh môi trường thu gom rác thải trên 03 thôn, phối hợp với UBMTTQVN xã, các ban ngành đoàn thể trong toàn xã cũng như phân công cán bộ đứng điểm tham gia với các thôn và kiểm tra giám sát việc tổ chức thực hiện. Vừa qua trong hai ngày 21/6 và 28/6, UBND xã tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phát hoang bụi rậm, khơi thông cống rãnh trên 06 thôn Cẩm Toại Đông, Cẩm Toại Tây, Cẩm Toại Trung, Túy Loan Đông 2, Túy Loan Tây 1, Túy Loan Tây 2 với trên 400 lượt ngày công. Cứ mỗi đợt ra quân làm vệ sinh môi trường như vậy UBND xã Hòa Phong còn triển khai cho toàn thể cán bộ cơ quan cùng tham gia làm trên các trục đường chính như: quốc lộ 14B, ADB5, QL14G…
           Song song với việc làm trên, UBND xã còn chỉ đạo cho ban công an và lực lượng dân quân thường trực của xã thường xuyên tuần tra nhằm phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp vứt rác thải bừa bãi, không đúng nơi qui định.
            Kết quả bước đầu từ cách làm này cũng đã mang lại tín hiệu khả quan, xử lý dứt điểm các điểm ô nhiểm do rác thải gây ra, giảm được mầm mống phát sinh gây dịch bệnh, tạo được vẻ  mỹ quan trên địa bàn dân cư, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện tiêu chí Môi trường trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới mà xã Hòa Phong phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2014 và đây cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm vai trò của người đứng đầu của các đồng chí lãnh đạo xã Hòa Phong trong thực hiện chỉ thị 29-CT/TU của thành ủy Đà Nẵng về 5 xây, 3 chống./.

Tác giả bài viết: Phương Thảo-Thi Sỹ

Nguồn tin: UBND xã Hòa Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn