16:17 EST Thứ sáu, 16/11/2018

Trang nhất » Tin Tức » Nông thôn mới

Chung tay bảo vệ môi trường

Thứ hai - 03/03/2014 03:21
Trong những năm qua trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trong các buổi sinh hoạt, hội họp từ xã đến các thôn. Đảng uỷ, HĐND – UBND – UBMT TQVN xã, Cấp uỷ chi bộ và Ban nhân dân thôn vẫn thường xuyên nhắc nhở cán bộ và nhân dân toàn xã luôn thực hiện tốt công tác bảo vệ Môi trường.
Mittinh: "Chung tay bảo vệ môi trường"

Đáng chú ý hơn là các năm gần đây, kể từ khi xã Hoà Phong đi vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới thì công tác bảo vệ môi trường lại càng được đặc biệt chú trọng hơn. Bởi nội dung tiêu chí về môi trường đã qui định cụ thể :
1/ Tỉ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn quốc gia, chỉ tiêu chung là 85%.
2/ Các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường.
3/ Không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường Xanh – sạch - đẹp.
4/ Nghĩa trang được xây dựng theo qui định.
5/Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo qui định.
             Để thực hiện thành công tiêu chí Môi trường trong xây dựng Nông thôn mới. UBND xã đã triển khai tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt kế hoạch thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn. Cuối năm 2013 xã đã triển khai thu gom rác thải được 06 thôn gồm: Cẩm Toại Trung, Cẩm Toại Đông, Dương Lâm 1, Tuý Loan Đông 1 và Tuý Loan Đông 2, Túy Loan Tây 1. Riêng ở các thôn còn lại UBND xã phối hợp với mặt trận đoàn thể vận động nhân dân đào hố rác tại vườn nhà để xử lý. Đồng thời vận động nhân dân chưa có công trình vệ sinh hợp chuẩn, bằng nguồn hỗ trợ một phần của Nhà nước các hộ dân đã ý thức và thấy được trách nhiệm của gia đình đối với xã hội, đã xây dựng được 201 công trình vệ sinh hợp chuẩn trong năm 2013.
Mặc dầu vậy, do ý thức của một bộ phận nhân dân vẫn còn thấp nên trên địa bàn xã vẫn còn tồn đọng một lượng rác thải rất lớn rải rác ở các nơi công cộng như: Đường quốc lộ 14B, đường 604, dọc sông Tuý loan, sông Yên và các tuyến đường kiệt hẽm ở khu dân cư, kể cả những nơi đã đặt biển “ Cấm đổ rác” .Thậm chí ngay trước các cổng trường, nơi mà các em luôn cần có những nguồn không khí trong lành để khỏi ảnh hưởng đến việc học tập, lại phải hứng chịu mùi hôi bốc lên từ các bao rác thải. Vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa làm mất mỹ quan đô thị.
Sức khoẻ chúng ta phụ thuộc vào môi trường mà chúng ta đang sống. Vì vậy, mọi người, mọi nhà,  mọi tập thể, đơn vị phải có trách nhiệm, giữ gìn và bảo vệ môi trường sống lành mạnh. Tài sản quý giá nhất của con người là sức khoẻ, sức khoẻ quý hơn vàng. Sống trong môi trường lành mạnh, cơ thể cảm thấy khoẻ mạnh, ít bệnh tật.
          Ngược lại ở môi trường ô nhiễm thì mệt mỏi, bệnh tật phát sinh, giảm tuổi thọ.
          Để bảo đảm cho sức khoẻ, chúng ta phải khẩn trương có những hành động thiết thực để bảo vệ, xây dựng môi trường sống trong lành như sau:
          - Mỗi hộ dân phải ký cam kết thực hiện các tiêu chí của mô hình “Thôn không rác”.
          - Không có điểm tồn lưu rác thải; đổ rác đúng nơi và thời gian quy định; không để rác thải trước cửa nhà hoặc trên vỉa hè; các hộ dân không quét rác ra lòng đường, vỉa hè.
          - Không để vật nuôi thả rông, phóng uế bừa bãi trên đường phố, nơi công cộng.
          - Không vứt rác, xác súc vật chết ra vỉa hè, lòng đường, cống rãnh và nơi công cộng.
          - Không để tình trạng quảng cáo rao vặt, viết vẽ bừa bãi lên tường nhà, gốc cây, trụ điện và công trình công cộng khác.
          - Các hộ kinh doanh thực phẩm, ăn uống phải có giỏ rác phục vụ khách hàng và thùng thu gom rác thải riêng.
          - Không khạc nhổ, phóng uế bừa bãi trên đường phố, nơi công cộng.
          - Mỗi gia đình phải có công trình vệ sinh hợp tiêu chuẩn.
          - Các hộ dân cùng tham gia, tổ chức dọn vệ sinh hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh – sạch – đẹp” tại khu dân cư.
          - Thực hiện tốt Chương trình “Mái nhà xanh – 3S và 2T” (“ Sạch bếp – Sạch nhà – Sạch phố”, “ Tận dụng – Tiết kiệm”).
          Ngoài ra bà con chúng ta nên hạn chế sử dụng bao ni lon, túi nhựa ni lon, không vứt chúng bừa bãi ra môi trường vì đây là rác thải khó phân huỷ được. Nếu do một tác động nào đó mà nhựa túi ni lon phân huỷ được vào đất thì làm cho đất đó không giữ được nước và chất dinh dưỡng. Cây trồng trên đất đó chắc chắn khó phát triển vì không thể chuyển nước và chất dinh dưỡng cho cây. Đó là chưa kể những hệ luỵ như túi nilon gây tắc ngẵn đường ống dẫn nước thải gây ngập úng. Túi nilon khó phân huỷ nên làm cho lượng rác thải ngày càng tăng.
Bảo vệ môi trường đang là việc làm cần cấp bởi môi trường là một trong 6 tiêu chí còn lại của 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà xã Hoà Phong chúng ta đang dồn công sức để thực hiện hoàn thành trong năm 2014 này.
             Kết thúc bài chung tay bảo vệ môi trường chúng tôi xin gởi đến bà con và các bạn mấy dòng thơ sau đây:
 Rác thải Bà đổ ra đường
Ô nhiễm môi trường cản trở giao thông
Phế thải Ông đổ xuống sông
Dòng sông ô nhiễm đau lòng sông ơi.
Mới hay muôn sự ở đời
Là do ý thức con người mà ra
Nhắc ông rồi lại nhắc bà
Môi trường sạch đẹp nhà nhà khoẻ vui!

Tác giả bài viết: Tấn Hưng

Nguồn tin: UBND xã Hòa Phong