03:00 ICT Thứ tư, 23/01/2019

TIN TỨC - SỰ KIỆN

NÔNG THÔN MỚI

Thông tin chính quyền

Trang nhất » Tin Tức » Nông thôn mới

HÒA PHONG VỚI CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO

Thứ sáu - 24/10/2014 07:53
Năm 2014 là năm mà cả hệ thống chính trị xã Hòa Phong tập trung mọi nguồn lực để thực hiện hoàn thành 06 tiêu chí còn lại trong chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM. Trong đó, tiêu chí hộ nghèo được nhận định là một trong những tiêu chí khó khăn nhất.
Mô hình trồng nấm Cẩm Toại Tây

Mô hình trồng nấm Cẩm Toại Tây

         Đầu năm 2014, toàn xã có 338 hộ nghèo, trong đó có 23 hộ đặc biệt nghèo còn khả năng lao động và 20 hộ không còn khả năng lao động, chiếm tỷ lệ 8,3%. Làm thế nào để hộ nghèo giảm xuống dưới 5% nhằm đạt chuẩn về NTM?
          Trăn trở này được Ban chỉ đạo chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã từng bước giải mã với việc Đảng ủy xây dựng Nghị quyết, UBND xã đề ra nhiều giải pháp cụ thể cho từng hộ, phân nhóm và tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ nghèo và hộ đặc biệt nghèo. Qua đó, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của họ, đồng thời tư vấn những chủ trương chính sách của đảng và nhà nước về các chính sách giảm nghèo như: vay vốn, học nghề miễn phí, giới thiệu việc làm gắn với các mô hình sản xuất.v.v.v... Bên cạnh đó các ngành, mặt trận đoàn thể của xã và thôn tích cực  vận  động nhân dân phát huy tính tự lực, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của nhà nước. Ngoài ra, UBND xã còn phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong ban giảm nghèo của xã theo dõi giúp đỡ từng hộ đặc biệt nghèo và đứng điểm phụ trách ở từng thôn. Đối với hộ nghèo hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi, hộ trợ sinh kế, xây dựng và sửa chữa nhà ở, công trình vệ sinh. Từ đầu năm đến nay tổng số kinh phí hỗ trợ là 426 triệu đồng. Ngoài ra đối với những hộ nghèo không còn khả năng lao động, cán bộ giảm nghèo của xã hướng dẫn làm hồ sơ theo quyết định 21; Quyết định số 45; Quyết định số 874 và Quyết định số 875 của thành phố để được trợ cấp xã hội hằng tháng theo qui định.        
        Từ những quyết tâm và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt nêu trên, sau 6 tháng đầu năm 2014, toàn xã đã giảm được 130 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ  5,02% tổng số hộ trên địa bàn. Với kết quả như vậy thì từ nay đến cuối năm 2014, Hòa Phong sẽ đạt tiêu chí hộ nghèo trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. 

Tác giả bài viết: Trần Thị Duẫn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn