01:30 EST Thứ tư, 12/12/2018

TIN TỨC - SỰ KIỆN

NÔNG THÔN MỚI

Chỉ đạo điều hành

Trang nhất » Tin Tức » Nông thôn mới

Hà Nam: Nhiều thành tựu phát triển giao thông nông thôn

Thứ hai - 23/09/2013 04:04
Sáng 21/9, tỉnh Hà Nam tổ chức sơ kết 2 năm phong trào phát triển giao thông nông thôn. Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tich xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Nam. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tich xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Nam. Ảnh: VGP/Lê Sơn

         Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam đạt được trong việc xây dựng giao thông nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng cuộc sống nhân dân trong tỉnh ngày càng khởi sắc.

        Phó Thủ tướng đánh giá cao chính quyền địa phương thực hiện tốt việc huy động, kêu gọi các nguồn lực của doanh nghiệp, nhân dân, tinh thần hiến đất cho giao thông nông thôn, trở thành phong trào rộng khắp từ các thôn, xóm đến huyện tỉnh, góp phần thay đổi diện mạo đời sống nông thôn hôm nay, phát huy mạnh mẽ vai trò chủ thể của người dân trong việc thi đua xây dựng chương trình nông thôn mới.

         Theo đó, sau 2 năm phát triển giao thông nông thôn, toàn tỉnh Hà Nam đã làm được 1.656 km đường giao thông nông thôn. Trong đó, đường thôn xóm là 1.603 km, đường trục chính nội đồng là 53 km.

Cụ thể, từ tháng 8/2011 đến nay, tỉnh Hà Nam đã hỗ trợ 300.000 tấn xi măng giá trị 359.000 triệu đồng (bằng 20% tổng thu ngân sách của tỉnh năm 2012).

         Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, các doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ tiền, đất đá các loại. Đặc biệt, nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn để có mặt đường lớn hơn 3m, với tổng diện tích 309.054m2 đất. Bà con nhân dân trong các thôn, xóm thì đóng góp ngày công xây dựng đường giao thông nông thôn.

          Quy mô, kết cấu, chất lượng xây dựng các tuyến đường cơ bản bảo đảm đúng thiết kế phê duyệt, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao về dân sinh, kinh tế khu vực nông thôn hiện tại và tương lai. Việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn xi măng hỗ trợ đều bảo đảm đúng mục đích, không có thất thoát và có sự giám sát chặt chẽ của nhân dân trên tinh thần “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”. Nguồn vốn xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Hà Nam có tỷ lệ kinh phí do dân đóng góp bằng 68,5%, ngân sách tỉnh là 27,5%, từ các nguồn khác là 3,9%.

          Sau 2 năm phát động, hình hài nông thôn mới ở tỉnh Hà Nam ngày càng rõ nét, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, tỷ lệ hộ gia đình đói nghèo giảm chỉ còn 7,3%.

Thời gian tới, Hà Nam quyết tâm đẩy mạnh đầu tư cải tạo nâng cấp đường giao thông nông thôn, đảm bảo yêu cầu trên 40% số km đường huyện đạt cấp 5 đồng bằng trở lên, nhựa hóa hoặc bê tông hóa 100 số km đường huyện và bê tông hóa đường trục chính ra đồng ruộng theo quy hoạch đạt trên 50%.

         Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Hà Nam cần làm tốt quy hoạch bởi đây là cái gốc cho việc xây dựng nông thôn mới, không để tình trạng “làm trước, phá sau” bởi Hà Nam có vị trí quan trọng, nằm trong trong quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội. Tỉnh cần tập trung áp dụng khoa học kỹ thuật, thâm canh tăng nâng suất và tạo việc làm cho người dân để tăng giá trị cây trồng, vật nuôi tham gia vào chuỗi giá trị hàng hóa cung cấp cho người dân trong tỉnh và Thủ đô Hà Nội, qua đó nâng cao đời sống nhân dân.

           Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý việc xây dựng đường giao thông nông thôn phải bảo đảm được chất lượng, đúng thiết kế phê duyệt, có sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng dân cư đối với các công trình xây dựng, đồng thời phải bảo đảm việc xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với bảo đảm trật tự an toàn giao thông, không để gia tăng tai nạn giao thông.  


Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Chính Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn