21:00 ICT Thứ bảy, 22/09/2018

Trang nhất » Tin Tức » Nông thôn mới

Hoà Phong phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới năm 2014

Thứ năm - 10/04/2014 10:10
Đến cuối năm 2013, xã Hòa Phong đã hoàn thành 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 6 tiêu chí còn lại là: giao thông, trường học, cơ sở vật chất nhà văn hóa, hộ nghèo, y tế và môi trường.
Khởi công xây dựng đường giao thông nông thôn

Xã đã đề ra kế hoạch phấn đấu hoàn thành các tiêu chí này trong năm 2014 với những giải pháp cụ thể như:
          1. Tiêu chí giao thông
          Đường liên xã đã được cấp trên đầu tư xây dựng tuyến từ thôn Cẩm Toại Tây đến thôn Phước Sơn xã Hòa Khương, chiều dài 1,1 km; tuyến Gò Mùn đến Bồ Bản dài 0,7 km
          - Đường liên thôn: đề nghị xây dựng 6 tuyến, tổng chiều dài 6,2 km
          - Đường kiệt xóm: làm mới, nâng cấp, mở rộng một số tuyến với tổng chiều dài 22,7 km giai đoạn 1 đang thi công và sẽ làm tiếp các tuyến còn lại trong giai đoạn 2
          - Đường nội đồng: xây dựng 2,2 km trong giai đoạn 1
          Ngoài ra xã đang đề nghị cấp trên bắt điện chiếu sáng ở một số trục đường chính với khoảng 3-4 km.
          2. Tiêu chí trường học:
          Đề xuất cấp trên cho xây dựng mới, mở rộng diện tích, trang bị cơ sở vật chất để các trường đạt chuẩn như: xây dựng 1 trường Mầm Non trong vùng quy hoạch khu trung tâm hành chính của xã đã được UBND Thành Phố phê duyệt với tổng diện tích 10 hecta để tách ra 2 trường. Trường có kế hoạch phân luồng học sinh giữa trường chính và các trường lẻ cho phù hợp để dạt chuẩn về diện tích. Trường tiểu học Lâm Quang Thự đề xuất di dời 4 hộ dân ở sau trường, chấm dứt việc tuyển học sinh trái tuyến và có kế hoạch phân luồng học sinh về các trường Khương Mỹ, An Tân cho phù hợp để đạt chuẩn về diện tích, đồng thời xây dựng 4 phòng hành chính quản trị, 5 phòng phục vụ học tập. Trường THCS Trần Quốc Tuấn lo hoàn chỉnh hồ sơ trình cấp trên công nhận đạt chuẩn trước tháng 5/2014
          3. Tiêu chí cơ sở vật chất nhà văn hóa
          Đề xuất cấp trên xây mới 3 nhà văn hóa các thôn Bồ Bản 1, Túy Loan Đông 2 và Dương Lâm 2. Nâng cấp nhà văn hóa các thôn Bồ Bản 2, Túy Loan Tây 1 và Túy Loan Tây 2, chuyển nhà văn hóa thôn Túy Loan Đông 1 vào khu vực Trạm y tế xã. Tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh sân vận động Túy Loan đồng thời cải tạo, nâng cấp sân thể thao các thôn Dương Lâm 2, Nam Thành, Khương Mỹ, Cẩm Toại Tây và Bồ Bản 2.
          4. Tiêu chí hộ nghèo
          Trong năm xã phấn đâu giảm từ 180-200 hộ nghèo, với kế hoạch cụ thể là:
          - Đối với 115 hộ nghèo nhóm 1 già yếu, tàn tật, đơn thân, xã tiếp tục đề nghị cấp trên trợ cấp xã hội theo quyết định của UBND Thành Phố và vận động con cháu tích cực giúp đỡ. Đối với 43 hộ nghèo nhóm 2 phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ xã đề nghị trợ cấp xã hội và phối hợp với Hội LHPN kiểm tra, rà soát đề nghị tổ chức trẻ em Việt Nam hỗ trợ theo chương trình COV nâng cao năng lực cho phụ nữ để chị em làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Đối với 180 hộ nghèo nhóm 3 là hộ nghèo có khả năng lao động nhưng thiếu vốn, thiếu việc làm, thiếu phương tiện sản xuất làm ăn xã phối hợp với Ngân Hàng chính sách xã hội Huyện giúp đỡ cho chi em vay vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi, đồng thời tổ chức đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho khoản 250 lao động. Tiếp tục xây dựng mô hình nuôi cá nước ngọt tại thôn Nam Thành, trồng hoa tại Gò Giảng thôn Dương Lâm 2, sản xuất rau an toàn tại thôn Túy Loan, và một số mô hình khác như trồng ớt, sản xuất nấm, trồng dưa hấu, sản xuất bánh tráng, …v.v để nâng cao thu nhập, tiến đến thoát nghèo bền vững; phấn đấu chỉ còn 3,3 – 3,8% hộ nghèo theo chuẩn mới của Thành Phố.
          5. Tiêu chí y tế
          Xã đề nghị cấp trên cho lợp lại 6 phòng ở tầng 2, trạm y tế xã và đã có quyết định đầu tư. Chỉ đạo trạm y tế bám sát bộ tiêu chí quốc gia giai đoàn 2011-2020; chỉ đạo kiện toàn ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; củng cố mạng lưới y tế thôn; tuyên truyền vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tỷ lệ sinh con thứ trở lên; vận động nhân dân tham gia bảo hiểm tự nguyện; thực hiện tốt 10 tiêu chí về y tế xã đạt chuẩn quốc gia.
          6. Tiêu chí môi trường
          Đề nghị đưa đường dẫn nước chính đến các thôn Cẩm Tọa Tây, Khương Mỹ và khớp nối ống dẫn nước đến các khu dân cư. Triển khai thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy xã là mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh, mỗi hộ dân cư cam kết thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; duy trì nề nếp phong trào ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp; Tổ chức trồng cây xanh trên một số tuyến đường; xây dựng mô hình khu dân cư không có rác thải trên cả 15 thôn; tổ chức thu gom rác thải ở 9 thôn; vận động nhân dân cải tạo vườn, chỉnh trang tường rào, cổng ngỏ; Mỗi gia đình có 1 hố rác, đặc biệt là 140 hộ chưa có công trình vệ sinh đạt chuẩn, phải bằng nhiều biện pháp khắc phục khó khăn để xây dựng công trình vệ sinh đạt chuẩn.
          Ngoài việc tập trung thực hiện hoàn chỉnh 6 tiêu chí còn lại vào năm 2014, xã Hòa Phong còn tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện và duy trì bền vững 13 tiêu chí đã đạt chuẩn trong chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Tấn Hưng