01:27 EST Thứ tư, 12/12/2018

TIN TỨC - SỰ KIỆN

NÔNG THÔN MỚI

Chỉ đạo điều hành

Trang nhất » Tin Tức » Nông thôn mới

Hoà Phong phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới và củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh

Chủ nhật - 24/08/2014 23:17
Mô  hình SX rau an toàn

Mô hình SX rau an toàn

Với mục tiêu là đến cuối năm 2014 xã Hoà Phong đạt xã nông thôn mới theo 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
        Từ đầu năm 2014 Hoà Phong đã đạt 13/19 tiêu chí, còn 6 tiêu chí chưa đạt đó là: Giao thông, cơ sở vật chất nhà văn hoá, hộ nghèo, môi trường, trường học và y tế. Đây là trong những tiêu chí rất khó khăn. Vì vậy, BTV Đảng uỷ, Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã đã đẩy mạnh công tác chỉ đạo, lãnh đạo hệ thống chính trị từ xã đến thôn, với quyết tâm cao, sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà.
         Qua 7 tháng đầu năm đã cơ bản hoàn thành 6 tiêu chí đề ra, với những kết quả đạt được rất quan trọng: hoàn thành xây dựng 17 km đường giao thông kiệt xóm, 1,2 km đường giao thông nội đồng, vận động nhân dân giải phóng và bàn giao mặt bằng để thi công 03 tuyến đường - dài 3,5 km từ nguồn vốn ưu đãi, với tổng kinh phí hơn 6,3 tỷ đồng. Cơ bản hoàn thành xây dựng 7 nhà văn hoá thôn (xây mới 4, sửa chữa 3). Xây dựng sân vận động thôn Nam Thành với kinh phí hơn 140 triệu đồng (Liên đoàn lao động huyện hỗ trợ 100 triệu đồng). Hoàn thành xây dựng trung tâm thể thao xã (sân vận động Tuý Loan) với kinh phí 750 triệu đồng.


         Trong 6 tiêu chí này, xác định tiêu chí môi trường là tiêu chí khó khăn nhất, BTV Đảng uỷ đã ra Nghị quyết chuyên đề để chỉ đạo thực hiện, UBND xã xây dựng kế hoạch cụ thể với những giải pháp hợp lý như: tổ chức thí điểm  vào ngày thứ bảy hằng tuần toàn bộ cán bộ UBND xã, quân dân chính thôn ra quân dọn vệ sinh môi trường tại những điểm công cộng, những điểm nóng về môi trường để tạo nhân thức trong nhân dân, ngoài ra triển khai việc thu gôm rác thải ở địa bàn những thôn còn lại. Đặc biệt vận động nhân dân xây dựng 136/140 công trình vệ sinh… Chỉ đạo Trường trung học cơ sở Trần Quốc Tuấn, Trạm y tế xã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị cấp trên công nhận đạt chuẩn, chỉ đạo trường tiểu học Lâm Quang Thự, trường Mầm Non phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí về xây dựng trường chuẩn, đề nghị cấp trên sớm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hai trường này nhằm đảm bảo đạt chuẩn tiêu chí cơ sở vật chất. Đồng thời triển khai xây dựng bia chiến tích bắt sống Mỹ tại thôn Nam Thành từ nguồn kinh phí vận động trong cán bộ, đảng viên và sự hỗ trợ của Hội LHPN thành phố với tổng số tiền 120 triệu đồng.
         Ngoài ra, lãnh đạo xã đã tập trung chỉ đạo tiếp tục nhân rộng và phát triển các mô hình phát triển kinh tế như mô hình sản xuất rau an toàn Tuý Loan, Hoa cúc Gò Giảng Dương Lâm 2, Ớt Bồ Bản, nấm Cẩm Toại Tây, cá Nam Thành …
        Song song với việc tập trung chỉ đạo để hoàn thành 6 tiêu chí còn lại trong năm 2014. BTV Đảng uỷ, Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã, các ban phát triển thôn  tập trung chỉ đạo, lãnh đạo nhằm giữ vững 13 tiêu chí đã đạt, trong đó có tiêu chí xây dựng hệ thống chính trị xã hội vững mạnh. Bên cạnh BTV Đảng uỷ thường xuyên chỉ đạo chính quyền, mặt trận, các đoàn thể từ xã đến thôn luôn quan tâm, theo dõi, củng cố kịp thời các BND thôn, các chi tổ hội hoạt động kém hiệu quả. Ban thường vụ Đảng uỷ đã thành lập Đoàn kiểm tra theo điều 30 Điều lệ Đảng, kiểm tra ở 5 đơn vị thôn và 01 đơn vị trường học, tập trung chủ yếu vào hai nội dung: “Xây dựng nông thôn mới”, “Xây dựng và hoạt động của hệ thống chính trị ở thôn vững mạnh”. Với mục đích là tìm hiểu tâm tư tình cảm, động viên hệ thống chính trị ở thôn hoạt động, đồng thời qua kiểm tra tìm ra những nguyên nhân hạn chế cần khắc phục, những bất cập, vướn mắc ở thôn để có hướng chỉ đạo giải quyết kịp thời.
        Cũng qua đợt kiểm tra này, Đoàn kiểm tra nhận xét là không phải hệ thống chính trị ở thôn hoạt động kém hiệu quả, không phải là cán bộ thiếu nhiệt huyết với phong trào mà điểm máu chốt, quan trọng nhất đó là: có nơi sự chỉ đạo của cấp uỷ chi bộ thiếu sâu sát, thiếu sự quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp của BND thôn, mặt trận, các đoàn thể thiếu đồng bộ, có nơi thì Ban nhân dân thôn hoạt động không đều - thiếu sự tích cực của đồng chí trưởng BND thôn. Qua kiểm tra, đánh giá và trao đổi của các thành viên trong đoàn, cán bộ dân chính thôn đã nhận thấy được những thiếu sót cần khắc phục.
       Đợt kiểm tra chỉ mới qua chưa đầy một tháng nhưng hiệu quả hoạt động của dân chính những thôn được kiểm tra đã được nâng lên rõ rệt, việc phối hợp đồng bộ hơn và phong trào có chiều hướng tích cực hơn. Trong thời gian đến BTV Đảng uỷ sẽ tiếp tục với một số đơn vị nhằm tiếp tục củng cố và xây dựng hệ thống chính trị xã hội các thôn trên địa bàn xã thật sự vững mạnh. Quyết tâm hoàn thành 19 tiêu chí vào cuối năm 2014.

 

Tác giả bài viết: Văn Ngà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn