21:16 EDT Thứ sáu, 19/10/2018

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Kinh tế

Hòa Phong tổ chức Hội nghị tổng kết nông nghiệp năm 2016; Đánh giá hiệu quả các mô hình sản xuất và triển khai nhiệm vụ năm 2017

Thứ ba - 22/11/2016 01:40
Đại biểu tham dự hội nghị

Sáng ngày 17/11, UBND xã Hòa Phong tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2016; Đánh giá hiệu quả các mô hình sản xuất và triển khai nhiệm vụ năm 2017 do đồng chí Nguyễn Thị Vân- Chủ tịch UBND xã chủ trì. Tham dự Hội nghị có đồng chí Ngô Thị Thu Vân – PGĐ Trung tâm Khuyến ngư Nông lâm Thành phố Đà Nẵng; đồng chí Nguyễn Đức Lê – PCT hội Nông dân Huyện; đồng chí Đặng Công Đào – đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; các đồng chí đại diện cho trạm BVTV, Trạm Thú y, Trạm thủy nông Đồng Nghệ, công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Đà Nẵng; Đồng chí Lâm Tiến Sĩ – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; các đồng chí trong BTV Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND;  Trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; Giám đốc các HTX nông nghiệp, cán bộ khuyến nông, thú y, cán bộ phân công đứng điểm theo dõi sản xuất nông nghiệp trên 15 thôn; Đài truyền thanh xã, Đại diện các Tổ hợp tác; các đồng chí Bí thư, trưởng phó thôn, trưởng BCT Mặt trận, Chi hội trưởng Hội Nông dân 15 thôn.
      Năm 2016, sản xuất nông nghiệp mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như thời tiết diễn biến thất thường, giá đầu ra một số sản phẩm còn bấp bênh, ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa.. . Tuy nhiên, với sự chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo Thành phố, Huyện, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban thường vụ Đảng ủy, điều hành của UBND xã nên ngành nông nghiệp năm 2016 đạt được kết quả khá trên các lĩnh vực. Tổng sản lượng lương thực đạt so với kế hoạch đề ra. Chăn nuôi chuyển dịch mạnh theo hướng tập trung nên tổng đàn có xu hướng tăng; công tác kiểm tra, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm được thực hiện nghiêm túc. Thủy sản có sự chuyển biến tích cực. Công tác thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu. Các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất được thực hiện kịp thời. Các mô hình sản xuất bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho nhân dân (Hoa Gò Giảng, Ớt Bồ bản, các Tổ  sản xuất nấm ăn, Rau Túy Loan, Cá nước ngọt...).
      Tuy vậy, sản xuất nông nghiệp năm 2016 vẫn còn một số hạn chế, tồn tại: Tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến khó lường. Một bộ phận nhân dân có dấu hiệu bỏ ruộng, thờ ơ chưa chú trọng đến sản xuất nông nghiệp. Công tác chỉ đạo, điều hành ở một số thôn chưa thực sự quyết liệt. Các HTX chưa phát huy vai trò thật sự bà đỡ cho kinh tế hộ.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, phân tích nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, đồng thời đưa ra các giải pháp để triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.
       Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã đã ghi nhận những cố gắng và kết quả đạt được trong năm 2016; đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2017; Tập trung lãnh đạo, điều hành và chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất phục vụ sản xuất theo đúng kế hoạch đã đề ra, triển khai bố trí phân trà giống và chủng loại giống phù hợp với từng xứ đồng; tiếp tục phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân
     Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND xã yêu cầu các ngành, các HTX và 15 thôn tập trung chuẩn bị sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2016-2017, trong đó chú ý một số vấn đề trọng tâm sau: Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng công nghiệp hóa, mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa nước kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác; tập trung cho công tác giống, công tác bảo vệ thực vật, nhất là thực hiện, áp dụng các biện pháp diệt chuột; làm tốt công tác thú y, công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm; có kế hoạch triển khai công tác thủy lợi đảm bảo tưới tiêu hợp lý; thực hiện kịp thời các biện pháp để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp năm 2017./.

Tác giả bài viết: Phương Thảo