01:28 EST Thứ tư, 12/12/2018

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Kinh tế

Khánh thành bia chiến tích trận đánh xóm đình Bồ Bản

Thứ hai - 19/08/2013 22:49
Bia chiến tích trận đánh xóm đình Bồ Bản - Hòa Phong

Sau hơn hai tháng thi công, sáng ngày 20/8/2013, Đảng uỷ - HĐND – UBND - UBMTTQVN xã Hòa Phong long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình bia chiến tích trận đánh xóm đình Bồ Bản - Đây là trận thắng lớn nhất trên mãnh đất Hoà Phong trong thời kỳ 21 năm kháng chiến chống Mỹ, với tổng kinh phí xây dựng hơn 60 triệu đồng.
        Cách đây 44 năm, vào đêm 22 – 02 – 1969 (Nhằm ngày mồng 7 tháng giêng năm Kỷ Dậu) Trung đoàn chủ lực 141 phối hợp với Huyện đội Hoà Vang và du kích xã Hoà Hưng tổ chức tấn công cứ điểm Tuý Loan. Nhưng khi hành quân tới vị trí  thì trời rạng sáng. Trước tình hình đó, bộ phận đi đầu của Trung đoàn 141 cùng với đại đội H84  Hoà Vang và du kích Hoà Hưng tổ chức phòng ngự tạm thời tại xóm đình Bồ Bản, đặt sở chỉ huy tại nhà ông Tán Tình.
        Trận đánh diễn ra từ sáng đến tối ngày 23/2/1969 – nhiều đại đội Mỹ từ Hiếu Đức, Tuý Loan kéo đến. Sau khi pháo kích giữ dội vào trận địa của ta, bộ binh địch có xe tăng, máy bay đi kèm xung phong vào trận địa ta theo 3 hướng: Tuý Loan đánh xuống, Cẩm Toại đánh qua, xóm cây Dừng đánh lên. Với lực lượng áp đảo, có xe tăng đi kèm, kẻ thù liều mạng xông lên, nhưng tất cả các đợt xung phong của chúng đều bị bẻ gãy. Sau nhiều đợt xung phong không kết quả, kẻ thù tiếp tục tăng quân và mở những đợt tấn công mới ác liệt hơn, đợt này bị gục ngã, đợt khác lại xông lên, trận đánh càng về sau càng ác liệt, bên ta thương vong, có hướng chỉ còn vài ba tay súng. Tuy nhiên, từ sáng đến chiều các chiến sĩ của ta với tinh thần “1 thắng 10”  nên đã đánh lùi được tất cả 21 đợt xung phong của giặc, tiêu diệt và làm bị thương gần 300 tên giặc, bắn cháy 1 xe tăng. Sáng ngày hôm sau địch dùng máy bay phản lực ném bom dữ dội vào trận địa. Rồi dùng xe tăng M118 kéo cờ trắng xin lấy xác. Là trận đánh ác liệt nhất và tiêu diệt địch nhiều nhất ở Hoà Phong trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Và cũng là trận đánh kết hợp ba thứ quân: Bộ đội chủ lực, Bộ đội địa phương và dân quân du kích.
          Đây là một trong những công trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hoà Phong lần thứ XII, nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra, với mục tiêu là mỗi năm xây dựng từ 01-02 bi di tích, chiến tích trên địa bàn xã từ nguồn kinh phí vận động của cán bộ, đảng viên, đảng viên nơi cư trú, hội viên Hội CCB, con em Hoà Phong đang công tác trên mội miền Tổ Quốc và nhân dân toàn xã, nhằm gìn giữ và phát huy truyền thống yêu nước, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, nhất là hiểu rõ về lịch sử đấu tranh ngoan cường của Đảng bộ và nhân dân toàn xã (Toàn xã có 7 bi di tích, chiến tích cần được xây dựng).
Bia chiến tích trận đánh xóm đình Bồ Bản xã Hòa Phong khánh thành vào ngày 20/8/2013
          Được biết, ngày 02/9/2012 Đảng uỷ - HĐND – UBND - UBMTTQVN xã Hòa Phong đã tổ chức khánh thành công trình Bia di tích lịch sử Bến Suối Tuý Loan, nơi thành lập chi bộ Bánh Tổ chiên, chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ xã Hòa Phong, là công trình được xây dựng đầu tiên với tổng kinh phí hơn 90 triệu đồng.
          Trong thời gian đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Phong tiếp tục huy động sự đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục xây dựng 5 di tích, chiến tích còn lại (Di tích lịch sử trận đánh Mỹ Nam Thành, Bia chứng tích mộ tập thể-Dương Lâm 2, Trận đánh ở Gò Phước-Cẩm Toại Trung, khu di tích căn cứ Gò Lăng-Khương Mỹ).

Tác giả bài viết: NV

Nguồn tin: UBND xã Hòa Phong