04:41 EST Thứ năm, 24/01/2019

TIN TỨC - SỰ KIỆN

NÔNG THÔN MỚI

Thông tin chính quyền

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Kinh tế

NAM THÀNH VỀ ĐÍCH THÔN KIỂU MẪU NÔNG THÔN MỚI

Thứ năm - 01/02/2018 03:58
Nhà văn hóa được xây dựng khang trang

Nhà văn hóa được xây dựng khang trang

  
         Thôn Nam Thành là vùng bán sơn địa nằm ở phía Tây xã Hòa Phong, tiếp giáp với 2 xã Hòa Khương và Hòa Phú. Thôn có 184 hộ nhân dân, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp.
        Đầu năm 2016, thực hiện Quyết định 322/QĐ-UBND ngày 18/02/2016 của UBND huyện Hòa Vang về Bộ tiêu chí thôn kiểu mẫu nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, thôn Nam Thành mới đạt 05/9 tiêu chí, 04 tiêu chí chưa đạt là Điện, Vườn và Nhà ở hộ gia đình, Y tế, Môi trường (theo bộ tiêu chí cũ). Qua 02 năm triển khai thực hiện, thôn Nam Thành đã phát huy hết tiềm năng và lợi thế, phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt các tiêu chí, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, cảnh quan môi trường Xanh – Sạch – Đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự xã hội được đảm bảo.
       Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn và trọng tâm nên Ban phát triển thôn đã tổ chức rà soát đánh giá thực trạng các tiêu chí. Xây dựng kế hoạch triển khai và phân công nhiệm vụ cụ thể phụ trách.
      - Ngày 30/4/2016 tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới. Họp toàn thể nhân dân trong thôn để triển khai bộ tiêu chí, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung, tổ chức phát tờ rơi về nội dung 12 tiêu chí thôn kiểu mẫu đến từng hộ nhân dân để nhân dân được biết.
       - Phát động toàn dân ra quân thực hiện tiêu chí Vườn và Nhà ở hộ gia đình nhân dân tham gia ra quân.
       - Niêm yết công khai Bộ tiêu chí thôn kiểu mẫu Nông thôn mới tại Quyết định số 3125/QĐ-UBND ngày 27/7/2017 của UBND Huyện về ban hành Bộ tiêu chí Thôn kiểu mẫu Nông thôn mới giai đoạn 2017-2020 tại nhà văn hóa thôn. Được sự quan tâm lãnh đạo, giúp đỡ đầu tư của các cấp lãnh đạo ở huyện và xã cho phong trào xây dựng thôn kiểu mẫu nói chung và thôn Nam Thành nói riêng được như ngày hôm nay.
        Qua 2 năm triển khai thực hiện đến nay 100% đường trục chính và kiệt xóm bằng bê tông 3,5m trở lên, vận động nhân dân trồng cây xanh và hoa, bắt điện chiếu sáng, sự đóng góp của nhân dân trên 100 triệu đồng, Tiếp tục phát triển các mô hình kinh tế đã xây dựng như nuôi cá nước ngọt tại Nam Thành, mô hình CTVT...  người tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi áp dụng vào sản xuất phát triển kinh tế.
      - Đóng góp kinh phí và ngày công lao động để xây dựng khu văn hóa thể thao ước gần 100 triệu đồng,  xây dựng cổng chào  đèn LED và các hạng mục khác với kinh phí gần 40 triệu đồng.


Các hoạt động văn hóa văn nghệ - TDTT được tổ chức thường xuyên
 
       Tổ chức khen thưởng cho các học sinh có thành tích, học sinh nghèo vượt khó với tổng kinh phí là 20,5 triệu đồng. Vận động Nhà Thiếu Nhi thành phố hỗ trợ 20 bộ bàn ghế và 300 đầu sách trang bị phòng đọc sách nhằm phục vụ nhu cầu văn hóa đọc trong cộng đồng; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn đạt tỉ lệ 97,7%. Đến nay còn 7 hộ, Phấn đấu cuối năm 2018 xóa hết hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu trên địa bàn thôn;  thực hiện tốt mô hình “5 quản, 3 phòng”, duy trì phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.
       - Tiêu chí MT và Vườn ở hộ gia đình là 2 tiêu chí khó khăn nhất, nên chi bộ đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, BND thôn có kế hoạch vận động nhân dân hưởng ứng, Phân công hàng tuần mỗi đoàn thể phụ trách 1 đoạn đường 1 ngày chủ nhật, để đảm bảo tính lãnh đạo và gương mẫu thực hiện đảng viên chi bộ phụ trách 1 ngày chủ nhật trong tháng, trong năm đã ra quân được 38 đợt. Đến nay trên địa bàn thôn không có điểm tồn lưu rác thải, không có điểm gây ô nhiễm môi trường; Vận động nhân dân thu hoạch cây non, hiến gần 2000 m2 đất, đóng góp kinh phí  xây dựng tuyến đường dạo kiểu mẫu có chiều dài 400m, trồng cây xanh và hoa, cây cảnh dọc tuyến đường, lắp đặt 16 tấm pano tuyên truyền tạo mỹ quan cho tuyến đường, đảm bảo Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp. Nam Thành có địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, diện tích đất vườn rộng, nhiều hộ trên 5000m2, nên việc cải tạo vườn tạp và xây dựng vườn mẫu vô cùng khó khăn. Ban phát triển thôn vận động nhân dân phá bỏ cây tạp, chỉnh trang vườn nhà, tường rào cổng ngõ .....và xây dựng vườn mẫu, không để cây dại, cây tạp phát triển. Đến nay trên địa bàn thôn các hộ dân đều xây dựng vườn hộ mang lại hiệu quả kinh tế, trong đó có 03 hộ xây dựng vườn mẫu, đến Nam Thành về đêm như một khu phố nằm giữa làng quê.
        Qua thời gian tổ chức thực hiện đạt được hiệu quả Nam Thành xin rút ra 4 kinh nghiệm như sau:
        1. Công tác tuyền truyền vận động nhân dân phải được thường xuyên liên tục
      2. Cán bộ, đảng viên đoàn kết đồng lòng, dám nghỉ dám làm và dám chịu trách nhiệm trước Đảng và nhân dân
      3. Thực hiện tốt quy chế dân chủ công khai minh bạch những khoản đóng góp của nhân dân với phương châm: dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ.
         4. Tạo sự đồng thuận trong nhân dân, luôn lắng nghe ý kiến góp ý của nhân dân và là chủ thể trong xây dựng địa phương nói chung và xây dựng thôn kiểu mẫu nói riêng. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Huy - Bí thư chi bộ thôn Nam Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn