04:48 EST Thứ năm, 24/01/2019

TIN TỨC - SỰ KIỆN

NÔNG THÔN MỚI

Thông tin chính quyền

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Kinh tế

Tổng kết công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ sáu - 24/06/2016 03:20
Đại biểu tham dự hội nghị

Đại biểu tham dự hội nghị

         Chiều ngày 21 tháng 6 năm 2016, Ủy ban bầu cử xã Hòa Phong tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong BCH Đảng bộ, TT HĐND, UBND, chủ tịch UBMT, trưởng, phó các ban ngành, hội đoàn thể ở xã, UBKT Đảng ủy, Toàn thể cán bộ Cơ quan xã, đài truyền thanh xã, chủ nhiệm 2 HTX NN, HTX rau Túy Loan, 22 bí thư chi bộ trực thuộc, trưởng thôn, trưởng ban công tác MT 15 thôn.
        Đ/c Nguyễn Thị Vân- PBT, Chủ tịch UBND xã, PCT UBBC xã thông qua báo cáo tổng kết. Có thể nói công tác tổ chức bầu cử đã tổ chức thành công, đạt nhiều kết quả: 
       - Sự lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Đảng ủy xã một cách sâu sát và thường xuyên,  sự phân công, phối hợp chặt chẽ giữa HĐND-UBND, UBMTTQVN xã, các Ban bầu cử đại biểu HĐND xã và các ban ngành, đoàn thể  từ xã đến thôn; Sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Sở Nội vụ thành phố và phòng Nội vụ huyện Hòa Vang nên cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành đúng kế hoạch, dân chủ, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và đúng pháp luật, thể hiện là ngày hội của toàn dân.
        - Ủy ban bầu cử xã, UBND xã thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình và chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc trong suốt quá trình triển khai công tác bầu cử, kịp thời điều chỉnh các công việc chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 theo đúng trình tự luật định.
       - UBBC, Ban bầu cử, tổ bầu cử và các thành viên khác  đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ được giao, đa số các cán bộ được phân công đều hoàn thành chức trách giao. Công tác giao ban được  duy trì giữa UBBC xã với Ban bầu cử, Tổ bầu cử và các ban ngành ở xã được thường xuyên, điều chỉnh kịp thời những khó khăn trong thực hiện công tác bầu cử như  trang trí, hiệp thương, lập danh sách cử tri.
       - Công tác tuyên truyền được triển khai cụ thể và có nhiều hình thức phong phú, sáng tạo. Ban Tuyên giáo Đảng uỷ xã có kế hoạch cụ thể về tuyên truyền bầu cử, đặc biệt là các thôn có nhiều cố gắng, chủ động thực hiện tuyên truyền, cổ động cả bề rộng lẫn bề sâu đến từng khu dân cư, tạo khí thế sôi nổi trong nhân dân. Đặc biệt là việc trang trí tại các địa điểm bỏ phiếu đúng quy định, đẹp, trang trọng đã góp phần cổ động nhân dân tham gia đi bầu đông đủ trong ngày bầu cử.
        -  Hội nghị hiệp thương được thực hiện dân chủ, công khai và đúng pháp luật, công tác niêm yết danh sách cử tri và danh sách tiểu sử của những người ứng cử được thực hiện kịp thời, thuận tiện cho cử tri và nhân dân nghiên cứu theo dỏi, Công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, mạn đàm được thực hiện đúng theo quy định, giúp cử tri nắm, hiểu rõ tiểu sử của những người ứng cử, qua đó lựa chọn bầu đủ số lượng đại biểu, đúng cơ cấu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cũng như tham gia bầu cử sớm, góp phần vào kết quả chung toàn xã.
         - Các khiếu nại , tố cáo có lien quan được giải quyết kịp thời, công tác an ninh trật tự được bảo đảm, không có điểm nóng phát sinh làm mất an ninh trật tự xảy ra.
        - Vật chất, tài liệu phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được chuẩn bị chu đáo, kịp thời chuyển đến cho các tổ bầu cử.  
       - Qua cuộc bầu cử đã chứng minh ý thức chính trị và trách nhiệm của cử tri trong việc tham gia bầu cử, lựa chọn bầu những đại biểu xứng đáng vào cơ quan quyền lực Nhà nước. Nhân dân đã hưởng ứng, tham gia đi bầu cử sớm, cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 99,97% góp phần quan trọng vào thành công tốt đẹp của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn xã Hòa Phong.
       Tuy nhiên, vẫn có những tồn tại, hạn chế nhất định:
       - Công tác phối hợp lập danh sách cử tri một số thôn chưa thật sự quan tâm đúng mức dẫn đến còn thiếu sót cử tri quá nhiều, giờ chót vẫn còn bổ sung, dẫn đến cử tri giờ chót tăng ở một số thôn.
       - Công tác hiệp thương giới thiệu người ứng cử, tổ chức tiếp xúc cử tri để lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và vận động bầu cử, công tác mạn đàm tiểu sử chưa được quan tâm đúng mức chưa thật sự hiệu quả do số lượng cử tri tham gia còn hạn chế, chưa có nhiều ý kiến đóng góp đối với người ứng cử,.Một số ứng cử viên xây dựng chương trình hành động còn sơ sà , nên công tác báo cáo trước cử tri chưa thuyết phục cao, hồ sơ kê khai chưa đầy đủ nên phải bổ sung nhiều lần.
          - Vẫn còn xảy ra tình trạng đại diện hộ gia đình đi bầu thay, do đó việc lựa chọn đại biểu làm ảnh hưởng đến cơ cấu. 
          - Đi tập huấn bầu cử nghiệp vụ bầu cử vãn còn một số tổ bầu cử vắng,  đi dự không đông đủ theo số lượng quy định. Do vậy,  khi kiểm phiếu nhiều tổ gặp khó khăn trong tính toán mới, công tác tổng hợp các biên bản  ký  bàn giao còn thiếu sót. 
          - Việc trang trí theo Maket nhưng điều chỉnh nhiều lần nên ảnh hưởng đến hình thức trang trí và nguồn kinh phí lớn.
        - Công tác phân công trực bảo vệ chưa thường xuyên trên các điểm bầu cử, dẫn đến có một số điểm tiểu sử ứng cử viên bị hỏng, góp ý kiến của cử tri không được ghi nhận.
         Nhân hội nghị này, UBND xã đã khen thưởng cho những tập thể, cá nhân hoàn thành tốt công tác bầu cử và công tác trang trí trực quan.

Khen thưởng cho cán bộ và nhân dân các thôn hoàn thành tốt
công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Tác giả bài viết: Văn Ngà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn