14:17 EDT Thứ hai, 15/10/2018

TIN TỨC - SỰ KIỆN

NÔNG THÔN MỚI

Chỉ đạo điều hành

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

LỄ HỘI ĐÌNH LÀNG TÚY LOAN

Thứ tư - 28/02/2018 02:53
     
      Cứ đến đầu xuân, mùng 9, mùng 10 tháng giêng hằng năm nhân dân làng Túy Loan phấn khởi, long trọng tổ chức lễ hội đình làng. Năm 2018 là năm thứ  19 nhân dân tổ chức lễ hội.
     Túy Loan là một làng cổ, thuộc xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Văn bia ở nhà thờ ngũ tộc trong làng ghi rằng, năm vị tiền hiền của năm tộc Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê trong khi đi mở mang bờ cõi theo lệnh vua Lê Thánh Tông đã chọn nơi đây lập ấp khai khẩn làm ăn vào năm 1470.
      Di tích Đình làng Túy Loan là 1 công trình có tuổi đời hơn 500 năm tuổi, quy mô bề thế nhất, có giá trị lịch sử nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Nơi thờ cúng tín ngưỡng tâm linh, mang giá trị lịch sử to lớn về giá trị kiến trúc, có những hiện vật giá trị lịch sử, nơi còn lưu giữ 25 sắc phong do triều Nguyễn phong tặng.
      Ngoài những nét kiến trúc nghệ thuật đình có một tấm văn bia niên đại Thành Thái thứ nhất (1889) và nhiều hoành phi, liễn đối đã trên dưới 100 năm.
      Không chỉ mang nét kiến trúc độc đáo, đình làng Túy Loan còn ghi dấu ấn trên những trang sử vàng chống giặc ngoại xâm. Năm 1945, dân làng Túy Loan lấy đình làng, nhà thờ làm trụ sở bài phong phản đế, cùng tổng An Phước kéo về huyện Hoà Vang cướp chính quyền Pháp - Nhật. Và đình cũng là nơi đóng quân của quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm.
      Lễ hội đình làng diễn ra trong 2 ngày mùng 9 và mùng 10 tháng giêng với các hoạt động phần lễ và hội. Về với lễ hội với những hoạt động truyền thống như nghi lễ rước sắc; lễ tế; hô hát bài chòi; các trò chơi dân gian; lễ hội đua thuyền; hát hò khoan đối đáp trên sông, trung bày các sản phẩm truyền thống như Bánh tráng Túy Loan, các loại bánh quê và rau an toàn Túy Loan....
      Kết thúc giải đua thuyền truyền thống BTC trao giải nhất cho thuyền đua xã Hòa Liên, giải nhì thuyền đua xã Hòa Nhơn, giải ba thuộc về xã Hòa Phong và giải khuyến khích xã Hòa Bắc. Ngoài ra BTC trao các giải nhất nhì ba cho các trò chơi dân gian. 

Tác giả bài viết: Công Quang - Đoàn xã Hòa Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về xã Hòa Phong

        Xã Hoà Phong nằm ở trung tâm hành chính huyện Hoà Vang, phía đông giáp xã Hoà Tiến, phía nam giáp xã Hoà Khương, phía bắc giáp xã Hoà Nhơn, phía tây giáp xã Hoà Phú, có Quốc lộ 14 b, Tuyến đường 14 g, tuyến đường ADB 5 chạy qua. Diện tích tự nhiên hơn 18.59Km2, dân...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở xã Hoà Phong?

Thật sự chuyển biến

Các thôn chưa có sự đồng đều

Chưa thật sự chuyển biến

TỔNG SỐ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 321

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6811

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 496858