20:17 EST Thứ hai, 10/12/2018

TIN TỨC - SỰ KIỆN

NÔNG THÔN MỚI

Chỉ đạo điều hành

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Lễ hội Đình làng Túy Loan-nét văn hóa truyền thống của người dân Hòa Phong

Thứ ba - 10/03/2015 23:20
Trong không khí vui tươi phấn khởi những ngày đầu Xuân Ất Mùi năm 2015, nhân dân xã Hoà Phong cùng với cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi để đón chào Xuân mới, chào mừng 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh. Một trong những hoạt động chào mừng cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống của xã Hòa Phong là Lễ hội Đình làng Tuý Loan được tổ chức từ chiều Mồng 9-10 tháng giêng Âm lịch.
            Làng Tuý loan là một trong những làng có mặt sớm nhất trên địa phận xã Hoà Phong cách đây hơn 600 năm, được các cụ Tiền hiền họ Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê đến nơi đây đầu tiên thấy vùng đất phì nhiêu, bằng phẳng có thể gây dựng cơ nghiệp khai canh, khai cư, làm ăn sinh sống phát triển xây dựng nên quê hương làng Tuý Loan. Trải qua biết bao biến cố thời gian, nhiều trận giặc tàn phá di tích qua các thời kỳ, nhân dân làng Tuý Loan vẫn bám đất giữ làng, bảo vệ các sắc phong, giữ gìn thuần phong mỹ tục văn hóa dân tộc, đặc biệt ngôi Đình cổ có cây đa bến nước dòng sông Túy uốn khúc bao quanh, các sắc phong của 13 đời vua Nguyễn vẫn còn nguyên vẹn thật là hiếm có.
            Tổ chức lễ hội là một hoạt động văn hoá có từ ngàn xưa, nhớ về cội nguồn quê cha đất tổ, nhớ về các bậc thánh nhân, thần linh, các bậc Tiền hiền, Hậu hiền những người đã có công xây dựng cơ đồ, xây làng lập ấp để cho con cháu thụ hưởng đến ngày nay, là dịp bà con xa quê về gặp nhau gắn bó keo sơn tình làng nghĩa xóm, tạo mối gắn kết cộng đồng trong một khối thống nhất của tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, góp phần xây dựng giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc và truyền thống lịch sử văn hóa tín ngưỡng địa phương.
            Lễ hội năm nay được tổ chức trong 02 ngày từ ngày mồng 09 đến mồng 10 tháng giêng âm lịch năm Ất Mùi 2015. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm với nghi thức rước sắc thần quanh đường làng, thả long chu hoa đăng dưới sông và Lễ tế, tuyên sắc tại Đình làng mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Phần hội tổ chức các trò chơi dân gian, thi các môn ẩm thực quê hương, đua thuyền, đặc biệt có tổ chức hội văn nghệ bài chòi để phục vụ quần chúng nhân dân trong 02 ngày, là dịp để bà con nhân dân tham gia vui chơi, thi đấu trên tinh thần vui Xuân, đoàn kết, chiến thắng cao thượng.
           Một số hình ảnh tại Lễ hội
   
            Đình Tuý Loan sau khi được công nhận di tích văn hoá lịch sử cấp Quốc gia tháng 2/1999 đã được Nhà nước đặc biệt quan tâm và từng bước nâng cấp sữa chữa tôn tạo nhiều lần với kinh phí gần 10 tỷ đồng nay đã được khang trang và đang có hướng phát triển thành khu du lịch sinh thái ven đô cho du khách đến tham quan, kết hợp du lịch làng nghề bánh tráng Túy Loan. Vì vậy, nhân dân xã Hòa Phong nói chung và người dân làng Tuý Loan nó riêng đang ra sức phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mình nhiều hơn nữa, phát triển làng nghề, văn hoá ẩm thực bánh tráng Túy Loan đã có nhãn hiệu trong nước, tạo cho con người Tuý Loan có bản sắc riêng, có nếp sống văn hóa văn minh đô thị, giữ được nét truyền thống, mến người, mến khách, đậm đà nghĩa tình, có sức thu hút du khách, bạn bè các nơi đến dừng chân trên vùng quê nông thôn ven thành phố; đồng thời đẩy mạnh phát triển phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, giữ vững và hoàn thiện các tiêu chí về nông thôn mới theo chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đề ra. Đặc biệt năm 2015 thành phố Đà Nẵng chúng ta chọn chủ đề: “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, trong đó nội dung “tiếp tục phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật” là một trong 07 nhiệm vụ cần tập trung triển khai thực hiện thì việc tổ chức và gìn giữ, phát huy lễ hội hôm nay càng mang ý nghĩa rất quan trọng, khởi đầu cho mọi hoạt động văn hóa văn minh đô thị của làng Túy Loan nói riêng và xã Hòa Phong nói chung.

Tác giả bài viết: Ban VH - TT xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn