01:30 EST Thứ tư, 12/12/2018

TIN TỨC - SỰ KIỆN

NÔNG THÔN MỚI

Chỉ đạo điều hành

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng Đảng

Đảng viên không "nghĩ hưu"

Thứ hai - 23/09/2013 02:47
Lễ Trao huy hiệu Đảng

Lễ Trao huy hiệu Đảng

Hiện nay, hầu hết các chi bộ khu dân cư (KDC) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có số lượng đảng viên nghỉ hưu chiếm tỷ lệ tương đối cao, đặc biệt có chi bộ số đảng viên tuổi đời trung bình 60-70. Tuy nhiên, ngoài một số đảng viên tuổi cao, sức yếu tự nguyện xin giảm, miễn công tác và sinh hoạt Đảng thì phần lớn các đảng viên cao tuổi vẫn rất tâm huyết với công tác Đảng và sinh hoạt Đảng đều đặn.


Đ/c Trần Đình Hồng-Bí thư Huyện ủy Hòa Vang:
trao huy hiệu Đảng cho những đảng viên đủ tiêu chuẩn

Tinh thần vẫn rất cao

Theo Điều 7, Điều lệ Đảng quy định, đảng viên tuổi cao, sức yếu, tự nguyện xin giảm, miễn công tác và sinh hoạt Đảng do chi bộ xem xét, quyết định. Bí thư Đảng ủy phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) Nguyễn Công Tiến cho biết: “Hiện nay, Đảng bộ phường có 21 chi bộ KDC với hơn 400 đảng viên nghỉ hưu, trong đó có 28 đảng viên được xét miễn sinh hoạt Đảng do tuổi cao sức yếu và ốm đau thường xuyên. Các đảng viên này tự nguyện làm đơn gửi chi bộ xem xét và ra nghị quyết đồng ý rồi sau đó báo cáo về Đảng ủy phường”. Nói về tư tưởng của các đảng viên được miễn sinh hoạt Đảng, ông Tiến cho biết, tinh thần của họ vẫn rất cao nhưng do không thể đi lại được nên được miễn sinh hoạt Đảng. Tuy vậy, các bí thư và phó bí thư chi bộ thường xuyên đến tận nhà trao đổi, báo cáo lại với các đảng viên để họ nắm tình hình. Đảng viên được miễn sinh hoạt đều được chi bộ đọc đơn xét miễn sinh hoạt trước chi bộ nên hạn chế được tình trạng đảng viên trốn tránh việc sinh hoạt Đảng. Phần lớn ý thức đảng viên trong Đảng bộ rất cao. Có nhiều cụ rất yếu nhưng vẫn tham gia đều đặn, không chịu miễn sinh hoạt.

Ông Trần Công Kinh, Bí thư Chi bộ 2 Hóa Sơn (Đảng bộ phường Hòa Cường Nam) cho biết thêm: Chi bộ 2 Hóa Sơn có 16 đảng viên với tuổi đời trung bình khoảng trên 60 nhưng không có trường hợp nào xin miễn sinh hoạt Đảng. Đặc biệt, ở chi bộ có ông Ngô Tấn Thanh 83 năm tuổi đời và hơn 60 năm tuổi Đảng nhưng vẫn sinh hoạt Đảng đều đặn. Tuy tuổi cao sức yếu nhưng ông Thanh cho biết “còn sức còn sinh hoạt với chi bộ; khi nào không đi được nữa thì sẽ báo cáo”.

Nhận xét về tầm quan trọng của các đảng viên lớn tuổi đối với công tác xây dựng Đảng ở chi bộ, ông Kinh cho rằng, nếu đảng viên lớn tuổi mà trí tuệ còn minh mẫn, tâm huyết với công tác Đảng thì nên tạo điều kiện để họ sinh hoạt vì họ là những người có kinh nghiệm, có lời nói trọng lượng nên đóng góp nhiều ý kiến hay trong sinh hoạt chuyên đề, nghị quyết. Hơn nữa, các đảng viên lớn tuổi thường hay nói thẳng, nói đúng sự thật, không ngại va chạm, đặc biệt là nhờ có trải nghiệm trong cuộc sống, rèn luyện trong chiến tranh nên nhận thức chiến đấu cao

Bảo đảm nguyên tắc và tính Đảng

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực trong quá trình thực hiện Hướng dẫn số 27-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về việc miễn công tác và sinh hoạt Đảng đối với đảng viên, cũng không ngoại trừ  việc bộc lộ một số biểu hiện không đúng khi xét miễn công tác và sinh hoạt Đảng do chủ quan, xuê xoa, nể nang. Bởi theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, đảng viên tuổi cao là đảng viên hết tuổi lao động theo quy định của Bộ luật Lao động: nam trên 60 tuổi, nữ trên 55 tuổi. Do vậy, vẫn có trường hợp đảng viên ngay sau khi nghỉ hưu chuyển về sinh hoạt tại địa phương đã xin được miễn sinh hoạt ngay. Trong khi đó, với nhiều chi bộ, khu dân cư, đảng viên mới nghỉ hưu lại là nguồn bổ sung đảng viên.

Điều 8, Điều lệ Đảng (khóa X) quy định: “Đảng viên bỏ sinh hoạt chi bộ hoặc không đóng đảng phí 3 tháng trong năm mà không có lý do chính đáng... thì chi bộ xem xét, đề nghị lên cấp có thẩm quyền xóa tên trong danh sách đảng viên”. Để khắc phục hiện tượng này, hơn hết cần phải đề cao vai trò của các đảng viên trong chi bộ, bởi họ là người hiểu rõ hoàn cảnh của từng đảng viên và là người có trách nhiệm quyết định bằng nghị quyết miễn công tác và sinh hoạt Đảng cho đảng viên. Nếu chỉ vì nể nang, xuê xoa thì vô hình trung làm yếu đi sức mạnh tổ chức Đảng. Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng để các đảng viên thực sự thấy được sự thiết thực của sinh hoạt Đảng, nhất là trong việc nắm bắt các chủ trương, chính sách, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Việc miễn công tác và sinh hoạt Đảng cho đảng viên tuổi cao, sức khỏe yếu là việc làm bình thường. Song đây không chỉ thuần túy là công việc nội bộ Đảng mà nó còn liên quan đến năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ngay từ cơ sở, ảnh hưởng đến uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng đối với xã hội và nhân dân. Vì vậy cần phải được tiến hành một cách thận trọng, vừa bảo đảm nguyên tắc và tính Đảng, vừa đạt lý, thấu tình.

Tác giả bài viết: Đoàn Lương

Nguồn tin: Báo Đà Nẵng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn