21:02 ICT Thứ bảy, 22/09/2018

Đại hội điểm Chi bộ thôn Cẩm Toại Tây nhiệm kỳ 2017-2020

Thứ hai - 29/05/2017 16:47
Đại biểu dự Đại hội

Sáng ngày 27/5/2017 Đại hội Chi bộ thôn Cẩm Toại Tây nhiệm kỳ 2017-2020 chính thức được khai mạc. Về dự Đại hội có Đ/c Nguyễn Thúc Dũng - Hưyện ủy viên, Chánh Văn phòng Huyện ủy Hòa Vang, Đ/c Lâm Tiến Sĩ - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, các Đ/c trong BTV Đảng ủy, lãnh đạo UBND, UBMT, Các Ban xây dựng Đảng, trưởng các Ban ngành đoàn thể của xã, 22 Đ/c Bí thư chi bộ trực thuộc, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa, đảng viên sinh hoạt nơi cư trú, chính quyền, MT, đoàn thể, tổ dân cư của thôn và 26 đảng viên của chi bộ.
       Qua báo cáo chính trị, cũng như ý kiến phát biểu chỉ đạo của Đ/c Lâm Tiến Sĩ. Có thể nói, trong nhiệm kỳ qua
Chi bộ thôn Cẩm Toại Tây đã lãnh đạo thực hiện khá tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương mà Nghị quyết đã đề ra, các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt: Tổng diện tích SX: 106 ha (cây lúa: 67 ha), năng suất lúa bình quân đạt 48-50 tạ/ ha, tăng 2 tạ  so với NQ. Bình quân thu nhập đầu người là 27 triệu/người/năm, đạt 105%. Thu các chỉ tiêu pháp lệnh và các quỹ vận động trong 3 năm: đạt 158.676.000, đạt trên 100%  chỉ tiêu giao. Giao quân:  5/5 thanh niên, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Tỷ lệ sinh 3 là 8,2%, giảm 1,19% so với NQ đề ra. Thôn đạt thôn Nông thôn mới. Giảm hộ nghèo là 37, đạt 150% NQ đề ra. 95% đạt gia đình văn hóa, thôn đạt thôn văn hóa. Chính quyền ở tốp đầu phong trào thi đua toàn xã, Mặt trận, các đoàn thể đều đạt vững mạnh và xuất sắc. Phát triển 3 đảng viên, Chi bộ đạt TSVM (2015, 2016).
      Tuy nhiên, bân cạnh đó vẫn còn những tồn tại, hạn chế, đó là: Chưa phát huy tiềm năng, lợi thế của thôn để phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, trong phát triển kinh tế, chỉ đạo SX việc chuyển đổi giống trung ngắn ngày chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Việc phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả thấp chưa cao, chưa nhân rộng. Thực hiện xây dựng NTM trên một số tiêu chí còn hạn chế, thiếu bền vững. Tình hình ANTT còn nhiều phức tạp, nhất là tệ nạn cờ bạc, số đề thường xuyên xảy ra. Hoạt động của Tổ dân phòng, LLDQ ở thôn còn hạn chế, chưa phát huy hết trách nhiệm. Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể trong việc vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước và các phòng trào tại địa phương  chưa thường xuyên và sâu rộng, hội viên ít tham gia hội họp. Việc lãnh đạo của cấp ủy trong thực hiện một số nhiệm vụ của cấp trên còn chậm, việc xây dựng nghị quyết chuyên đề đẻ lãnh đạo nhiệm vụ chưa đảm bảo, quản lý đảng viên thiếu chặt chẽ,  tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên chưa cao.
       Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Nhiệm kỳ 2017-2020 đề ra, trên cơ sở phương hướng nhiệm vụ, Đ/c Lâm Tiến Sĩ - Bí thư Đảng ủy phát biểu và nhấn mạnh một số nhiệm vụ cụ thể, đó là:

Một là: Chúng ta về đích NTM 2 năm, nhưng các tiêu chí đạt được thiếu tính bền vững, vì vậy cần tập trung lãnh đạo để nâng cao và phát triển bền vững các tiêu chí: môi trường, thu nhập, hộ nghèo. Phải làm sao kêu gọi đầu tư, vận động nhân dân phát triển nông nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào SX, chăn nuôi để tạo sản phẩm mang tính hàng hóa. Tạo thu nhập cho nhân dân – đảm bảo đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 40-45 triệu đồng/người/năm (theo NQ Đảng bộ xã), hiện nay NQ 03 của Thành ủy giao cho huyện Hòa Vang huyện là 60-65 triệu.
          Hai là: Vận động nhân dân sản xuất đảm bảo diện tích theo kế hoạch, nhất là đảm bảo cơ cấu giống lúa trung ngắn ngày đạt trên 70% diện tích. Vì hiện nay thời tiết, khí hậu diễn biến thất thường, vấn đề nước tưới, lụt bão rất khó lường.
          Ba là: Nêu cao trách nhiệm của cấp ủy trong công tác chỉ đạo, điều hành Ban nhân dân thôn, nhằm tăng cường công tác quản lý xã hội trên các lĩnh vực, phát huy hiệu quả của lực lượng Công an viên, dân phòng, dân quân, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, cờ bạc, số đề, trộm cắp. Chỉ đạo Mặt trận, đoàn thể tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các chủ trường, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, củng cố kịp thời hệ thống chính trị ở thôn, đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Thực hiện tốt công tác phối kết hợp tạo ra sự đồng thuận cao trong toàn bộ hệ thống chính trị của thôn nhà. Lãnh đạo tổ chức  bầu cử BND thôn  nhiệm kỳ 2017-2019 thành công.
          Bốn là: Nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng – đây là nhiệm vụ then chốt có tính quyết định – Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Thực hiện nghiêm túc NQTW4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhất là nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, tính  tiên phong, gương mẫu, tính kỷ luật kỷ cương trong Đảng.
Tăng cường quản lý và nâng cao chất lượng đảng viên, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của địa phương để tập trung lãnh đạo thực hiện đạt hiệu quả. Quan tâm tạo nguồn phát triển đảng viên mới đảm bảo chất lượng, nhất là bồi dưỡng kết nạp đảng cho thanh niên trong độ tuổi NVQS, lực lượng dân quân, dự bị động viên và đảng viên trong mặt trận, các đoàn thể chính trị xã hội.
          Năm là: Một nhiệm vụ rất quan trọng, đó là Đại hội bầu cấp ủy nhiệm kỳ  mới, bầu Bí thư, PBT chi bộ, chi bộ cần tập trung phát huy tính dân chủ, lựa chọn những đồng chí có năng lực, uy tín để tiếp tục lãnh đạo chi bộ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của thôn và thực hiện đúng quy chế bầu cử trong Đảng.
         Sau một buổi làm việc nghiêm túc, Đại hội đã thành công tốt đẹp, bầu ra cấp ủy, Bí thư, Phó Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 để tiếp tục lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Nghị quyết đã được biểu quyết thông qua.

Tác giả bài viết: Văn Ngà